ระบบ POS

ปัจจุบัน ผู้ประกอบการหันมาใส่ใจใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทันสมัยมากขึ้น โดยนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ล้วนมีระบบการจัดการสินค้า ที่เรียกว่า POS กันทั้งนั้น โดยระบบนี้ จะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ช่วยให้การคิดเงินสะดวก รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ เรามาทำความรู้จักกับระบบ POS กัน ว่าเป็นอย่างไร

ระบบ POS คืออะไร

ระบบ POS ย่อมาจาก Point of Sale System เป็นระบบการขายสินค้าหน้าร้าน โดยจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยบริหารจัดการสินค้า รับสินค้า ขายสินค้า และออกบิล โดยมีระบบบาร์โค้ด ทำงานไปกับการจัดการสินค้า และยังมีระบบช่วยวางแผน การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing ได้อีกด้วย

 ระบบ POS มีอะไรบ้าง

ปกติแล้วระบบ POS จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ นั่นคือระบบ Software และ Hardware ซึ่งมีความแตกต่างกัน คือ

ระบบ POS Software 

จะเป็นการจัดการระบบภายในโปรแกรม ในการจัดการสินค้า ขายสินค้า โดยจะมีการบันทึกรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับร้านค้า ผู้ซื้อ สินค้าที่นำมาขาย สินค้าที่ขายไปแล้ว รายงานความเคลื่อนไหวของสินค้า เช็คและตัดสต็อกสินค้า ใช้สแกนเพื่อจ่ายเงิน ออกใบเสร็จ แสดงราคาสินค้า ระบบเปิด ปิดลิ้นชักเก็บเงิน โดยโปรแกรมสามารถเชื่อมต่อผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ ทั้งนี้ ระบบ POS ยังมีโปรแกรมเพิ่มเติมอัจฉริยะที่ทำได้อีกหลายอย่าง แต่อาจต้องจ่ายแพงมากขึ้น

ระบบ POS Hardware

ซึ่งเป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ใช้ร่วมกับระบบ POS เรามักเรียกกันติดปากว่า เครื่อง POS เพื่อใช้ใส่โปรแกรมต่างๆ มีทั้งคอมพิวเตอร์ที่ตั้งโปรแกรมระบบ POS ไว้ มีหน้าจอสำหรับแสดงผลแบบสัมผัส เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ เครื่องสแกนบาร์โค้ด ลิ้นชักเก็บเงิน เครื่องรูดบัตร หรือ เครื่องทาบบัตร ซึ่งอาจจะต้องซื้อยกชุด ครบอุปกรณ์ เพื่อให้จัดการร้านค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ระบบ POS ทำอะไรได้บ้าง

ความสามารถของระบบ POS เป็นมากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะมีการจัดการระบบได้หลายอย่าง ดังนี้

เช็คสต็อกสินค้า

สามารถเช็คสต็อกสินค้า และตัดสต็อกสินค้าได้โดยอัตโนมัติ ระบบ POS จะแจ้งเตือนด้วย หากสินค้าใกล้หมด เพื่อให้นำมาเติมใหม่ และคำนวณการสต็อกสินค้าได้อย่างเหมาะสมกับการขาย

เช็คสินค้าและบริการได้ 24 ชั่วโมง

สินค้าตัวไหนขายดี ตัวไหนขายไม่ได้เลย และเช็คยอดขายต่อวัน เพื่อให้เจ้าของร้านค้าสามารถวาง แผนธุรกิจ และแผนการตลาดวันต่อวันได้

ตรวจสอบยอดขาย

โดยระบบ POS จะบันทึกรายละเอียดค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้ และตรวจสอบการขายสินค้า บริการ ว่าตรงกับเงินที่มีในลิ้นชักไหม ซึ่งแคชเชียร์จะไม่สามารถโกงได้เลย และยังสามารถเช็คผ่านออนไลน์ได้ตลอดเวลา ในเรื่องของกำไร และขาดทุน

POS

 

ข้อดีและข้อเสียของการมีระบบ POS

ข้อดี

  • บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว
  • จัดการระบบขายหน้าร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ไม่ต้องนั่งจดบันทึกค่าใช้จ่ายเอง
  • วิเคราะห์ข้อมูลการขายให้ได้
  • ไม่มีปัญหาเรื่องทุจริตของพนักงาน
  • ช่วยเช็คสต็อกสินค้า และยอดขาย เพื่อวางแผนการตลาด

 ข้อเสีย

  • อุปกรณ์และโปรแกรมมีค่าใช้จ่ายสูง เพิ่ม ต้นทุน ธุรกิจ
  • เสี่ยงต่อการระบบล่ม และทำให้การจัดการร้านค้าสะดุดได้

 

ระบบ POS เหมาะกับธุรกิจไหน

ส่วนใหญ่แล้วระบบ POS จะเหมาะกับธุรกิจร้านอาหาร ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ หรือธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ ที่ต้องการจัดการร้านอย่างเป็นระบบ มีลูกค้าเข้าออกจำนวนมาก และเจ้าของธุรกิจต้องมีเงินทุนสูงพอสมควรในการซื้อระบบ POS

 

ระบบ POS ถือว่ามีความสำคัญ และจำเป็นต่อระบบร้านค้าธุรกิจมาก หากจะต้องทำธุรกิจขายให้เป็นระบบ แนะนำให้ตั้งงบลงทุนกับระบบ POS ได้เลย สะดวกสบาย ประหยัดเวลา ง่ายต่อการบริหารจัดการร้านเองแน่นอน

 

ยังไม่มีระบบ CRM ? Funcrowd ช่วยได้ เพราะเรามี ระบบ CRM ที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน และยังสามารถใช้แทนระบบ POS ให้คุณได้อีกด้วย อย่ารอช้า!ติดต่อเราได้ที่
Line : https://lin.ee/5VMoPga
Facebook : www.facebook.com/FunCrowdTH
Instagram : https://www.instagram.com/fundcrowdth/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า