Startup

แม้ในยุค Covid ที่ธุรกิจมากมายต้องล้มหายตายจากไปจากระบบเศรษฐกิจ เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของ พฤติกรรมผู้บริโภค หลายธุรกิจที่สามารถปรับตัว ผันตัวเองมาทำ การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing ได้ทันก็จะรอด ส่วนบางธุรกิจก็มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาที่มี เช่นการหา Pain Point ของธุรกิจตน แม้จะมีผู้บาดเจ็บล้มตายมากแค่ไหน ก็จะมีผู้เกิดใหม่เสมอ วงการธุรกิจตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งไทย และต่างประเทศ มักจะพูดถึงธุรกิจ Startup กันเยอะมาก เพราะเข้ามามีส่วนร่วมมากมายในวงการธุรกิจ และค่อนข้างเป็นที่ยอมรับของสังคมธุรกิจโลกที่เปลี่ยนไปในยุคนี้ จนเรียกได้ว่ากลายเป็นธุรกิจมาแรง ที่หลายผู้ประกอบการหันมาทำ Startup มากขึ้น แล้วธุรกิจประเภท Startup คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจ เรามาดูกันเลย

ธุรกิจ Startup คืออะไร

Startup หรือ สตาร์ทอัพ เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นมาใหม่ไม่นานมานี้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะเน้นเป็นธุรกิจทางด้านไอที เพราะมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด สร้างรายได้จำนวนมหาศาล และยังเป็นธุรกิจที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับกลุ่มผู้ใช้หลายๆ แบบด้วย เราจะเห็นธุรกิจ Startup ที่พอเห็นภาพเข้าใจง่ายๆ ก็อย่างเช่น พวกแอพพลิเคชั่นต่างๆ แบรนด์ดังอย่าง Facebook ก็เริ่มมาจากการทำสตาร์ทอัพ แน่นอนนอกจากจะมีผู้เปิดบริษัทสตาร์ทอัพแล้ว ยังเปิดโอกาสให้มีผู้ร่วมลงทุนเข้ามา เพื่อพัฒนาธุรกิจให้ขยายเติบโตได้อีกด้วย โดยสตาร์ทอัพ จะมีความคล้ายกับธุรกิจ SME เพียงแต่จะเติบโตแบบก้าวกระโดดมากกว่า เนื่องจากมีโซเชียลมีเดีย เข้ามามีส่วนช่วยธุรกิจตรงนี้

Startup เริ่มต้นจากธุรกิจเล็กแต่ก็ยิ่งใหญ่ได้

หลายคนอาจมีความสงสัยว่า การทำสตาร์ทอัพ มักจะเริ่มต้นมาจากธุรกิจเล็กๆ แล้วจะเอาแหล่งเงินทุนมากจากไหน คำตอบคือ นักลงทุน Startup ส่วนใหญ่ มักจะได้ทุนจากนักลงทุนทั่วโลก หากสามารถขายไอเดียทางธุรกิจสำเร็จ ถ้านักลงทุนมองเห็นโอกาส ว่าธุรกิจของเรา สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้หลายๆ อย่างในตลาดโลก ทำกำไรได้ดี มีเป้าหมาย กลุมเป้าหมาย และ หลักการตลาด ที่มีความเป็นไปได้ที่จะทำกำไรได้มาก ก็จะช่วยให้ธุรกิจขยายจากขนาดเล็ก ไปเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ได้สบาย ถึงอย่างนั้น ก่อนจะมีนักลงทุนมาร่วมลงทุนให้ได้จริง ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนแบบ Angel Investor หรือ นักลงทุนแบบ Venture capita ไอเดียของธุรกิจสตาร์ทอัพที่ทำ ก็ต้องเจ๋งจริงๆ ถึงขยายได้

Startup

 

ทำธุรกิจ Startup อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

แน่นอนแม้จะเป็นความน่าสนใจที่จะทำให้เหล่านักลงทุนมาเข้าร่วมด้วยมากแค่ไหน แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่นักลงทุนมักจะพยายามมองหาเพิ่มขึ้น และจะมีสิ่งไหนบ้างที่คุณควรจะต้องมี

ไอเดียที่ไม่มีสิ้นสุด

แน่นอนว่า อยากประสบความสำเร็จใน Startup ก็ต้องไม่มีขีดจำกัดของความคิด ต้องเรียนรู้จักแก้ปัญหา และพัฒนาความคิดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ธุรกิจไปต่อได้อย่างสร้างสรรค์ และไม่มีวันหยุดไอเดีย คำว่าคิดมาดีแล้ว อาจจะไม่ได้ถูกใจคนทุกคน ยังต้องอาศัยความคิดเห็นจากทุกฝ่าย จนสามารถได้ไอเดียที่ยอดเยี่ยมที่สุด และต้องไม่ซ้ำใครด้วย

 

Investor

 

เข้าหานักลงทุนให้เป็น

คนจะประสบความสำเร็จ ก็ต้องมีกลยุทธ์ มองหาคอนเนคชั่นใหม่ๆ ที่จะสามารถช่วยธุรกิจ Startup ให้เติบโตได้ และต้องหาแหล่งนักลงทุนที่ไว้ใจ มีความคิดในการดำเนินธุรกิจที่ใกล้เคียงกัน ก็จะคุยกันง่ายขึ้น หาวิธีทำอย่างไร ให้นักลงทุน มองเห็นประโยชน์ และผลกำไรที่จะเกิดขึ้นกับทั้ง 2 ฝ่าย ที่สำคัญต้องเป็นไปได้จริงด้วย ก็จะทำให้สตาร์ทอัพของคุณ กลายเป็นที่น่าสนใจในที่สุด

สำหรับอนาคตของ Startup ยังคงเชื่อว่า การมีนวัตกรรมใหม่ๆ ทางธุรกิจเข้ามาเปลี่ยนโลก ก็ยังคงเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับทั้งในไทย และต่างประเทศ ยิ่งสร้างรายได้เร็ว ก็ยิ่งทำให้ธุรกิจขยายได้ต่อเนื่อง แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงความเสี่ยงในการลงทุนด้วย ดังนั้น ก่อนคิดจะทำธุรกิจ Startup ควรมีการวางแผนศึกษาธุรกิจให้ดี เพื่อให้ธุรกิจ Startup ของคุณ สามารถเติบโตได้แบบก้าวกระโดด โดยไร้ข้อจำกัด

 

Tags: Startup

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า