ผู้ประกอบการ

ในปัจจุบันมี ธุรกิจที่น่าสนใจ มากมาย และการเป็นผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องอาศัยทักษะและประสบการณ์หลายอย่าง เพื่อให้สามารถดำเนิน แผนธุรกิจ จนประสบความสำเร็จได้ แต่ส่วนใหญ่ มักล้มเหลวกลางทาง หากไม่ได้ทำให้ตรงจุด ตรงตามเป้าหมาย ทิศทางที่ควรจะเป็น การเป็นผู้ประกอบการ ต้องแบกรับอะไรหลายอย่าง แต่ก็ไม่ใช่จะประสบความสำเร็จไม่ได้ หากมีทักษะของการเป็นผู้ประกอบการที่ดี เรามาดูกันเลยว่า ผู้ประกอบการคืออะไร และจะประสบความสำเร็จได้ ต้องทำยังไง

ผู้ประกอบการ คืออะไร

ผู้ประกอบการ (Entrepreneur) เป็นบุคคลที่ก่อตั้งธุรกิจ หรือบริษัท ที่ขายสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือ การบริการ โดยถือสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของแบรนด์ ทั้งแบบจดทะเบียน หรือไม่จดทะเบียน แต่จะเป็นผู้ที่สร้างโอกาส และสร้างผลกำไร จากการทำยอดให้ได้ตามเป้าหมาย ผู้ประกอบการจะมีทั้งแบบรายเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับธุรกิจที่สร้างขึ้นมา ว่าเป็นธุรกิจด้านไหน

 

 

ผู้ประกอบการ

อยากเป็น ผู้ประกอบการ ที่ประสบความสำเร็จ ทำอย่างไร

ใครๆ ก็สามารถที่จะกลายเป็น ผู้ประกอบการ ได้อย่างไม่ยากเย็น เพียงมีเงินทุนเท่านั้น แต่จะมีสักกี่คนที่จะกลายเป็น ผู้ประกอบการ ที่ประสบความสำเร็จ วันนี้เรามี Check List เอาให้ดูว่าต้องมีสิ่งใด ที่จะนำไปสู่ปลายทางความสำเร็จได้อย่างไร

ต้องมีวิสัยทัศน์

การจะเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการ จะต้องมีวิสัยทัศน์ในการทำธุรกิจ มีการกำหนดเป้าหมายเสมอ ว่ากำลังทำธุรกิจอะไรอยู่ และมีทิศทาง กลยุทธ์การตลาด และ กลุ่มเป้าหมาย ที่ชัดเจน

มีความมุ่งมั่นตั้งใจ

ผู้ประกอบการที่ดี ต้องมีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะทำธุรกิจด้วยความอดทน แม้จะล้มแค่ไหน สามารถลุกขึ้นมาหาแนวทางใหม่ๆ ได้ กล้าที่จะแก้ปัญหา

กล้าคิด กล้าทำ

ผู้ประกอบการ ต้องมีคุณสมบัติในการกล้าคิด กล้าหาไอเดียใหม่ๆ เพื่อวางกลยุทธ์ให้กับธุรกิจ และต้องกล้าลงมือทำ กล้าตัดสินใจการบริหารงาน การลงทุนต่างๆ ให้ไปในแนวทางที่ดี

มีความคิดสร้างสรรค์

ผู้ประกอบการต้องไม่มีขีดจำกัดทางความคิด ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ในการจัดการธุรกิจ ให้มีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ ทำให้ธุรกิจแตกต่าง ก็จะได้เปรียบในตลาดด้วย ไม่ว่าจะเป็นช่องทางในการดำเนินธุรกิจใหม่ๆ เช่น การตลาดออนไลน์ หรือที่หลายคนเรียกว่า Digital Marketing เครื่องมือทางการตลาดใหม่ๆ เช่น LINE OA หรือจะเป็นระบบ CRM เพื่อทำให้เกิดการซื้อซ้ำอย่าง Loyalty program

ชอบความท้าทาย 

ความมท้าทาย ไม่ใช่การเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย แต่การเป็นผู้ประกอบการ นอกจากต้องไม่หวั่นไหวง่ายๆ ทั้งยังต้องกล้ารับกับความเสี่ยง แต่เสี่ยงด้วยการที่คิดวิเคราะห์มาแล้ว ว่ามันจะต้องดีอย่างแน่นอน วิเคราะห์สถานการณ์ให้เป็น เพื่อปรับปรุงธุรกิจให้ดีขึ้น

 

ผู้ประกอบการ

 

พร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ

ผู้ประกอบการ จะไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว แต่จะคิด ค้นหาจุดบกพร่องของธุรกิจ หรือ Pain Point อยู่เสมอ  พยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อให้ธุรกิจเติบโตให้ได้มากที่สุด

มีพลังความสำเร็จ

ความย่อท้อ เป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจ ผู้ประกอบการต้องมีทัศนคติเชิงบวกอยู่เสมอ มองเป้าหมายแห่งความสำเร็จเป็นหลัก ว่าจะต้องทำได้แน่นอน

ทำงานเป็นทีมให้ได้

ผู้ประกอบการ จะต้องมีความสนใจ ในการทำงานเป็นทีม ร่วมกับเพื่อนร่วมงาน และลูกน้องได้ มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีกับทุกคน มองภาพรวมการทำงาน จูงใจให้ทุกคนเติบโตไปด้วยกัน

นอกจากการมีทักษะของการเป็นผู้ประกอบการที่ดีแล้ว ผู้ประกอบการต้องมองหาโอกาสให้ตัวเองเสมอ ทดลอง และหานวัตกรรมต่างๆ เพื่อนำมาส่งเสริมธุรกิจ และการเป็นผู้ประกอบการ ก็ต้องใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์พอสมควร เพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า