Line OA

ในยุคที่หลายธุรกิจเริ่มหันมาทำ การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing เราเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักแอปพลิเคชันยอดฮิต อย่าง Line เพราะใครๆ ก็ต่างใช้แพลตฟอร์มนี้ ในการติดต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะส่งรูปภาพ วิดีโอ เสียง ไฟล์ต่างๆ ได้หมดเลย ด้วยความสะดวกสบายจาก Line หลายธุรกิจ ก็หันมาใช้ Line OA ในการโปรโมตธุรกิจ และพูดคุยกับลูกค้า ไม่ว่าจะธุรกิจเล็ก กลาง ใหญ่ ก็ช่วยให้สื่อสารแบรนด์กับลูกค้าได้ง่ายขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดี ให้ลูกค้ารู้จักธุรกิจ สินค้า ผลิตภัณฑ์นั้นๆ แล้ว Line OA คืออะไร มีฟีเจอร์เด่นๆ อะไรน่าสนใจ และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เรามาดูกัน

Line OA: คืออะไร

Line OA หรือ (LINE Official Account) เป็นผลิตภัณฑ์ทางธุรกิจของ Line ซึ่งตั้งให้เป็นบัญชีทางการสำหรับธุรกิจ หรือร้านค้า ให้ผู้สนใจเข้ามาติดตาม และรับข่าวสารต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมตโปรโมชั่น ผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือการแชทถาม-ตอบกับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าและธุรกิจ มีปฏิสัมพันธ์ที่เชื่อมต่อกัน โดย Line OA สามารถส่งรูป วิดีโอ ไฟล์ต่างๆ ได้เหมือนกับ Line และสามารถแชร์ข้อมูลส่งไปให้ลูกค้าหลายๆ คนพร้อมกันได้อีกด้วย ทำให้ข่าวสารร้านค้าไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว

แม้ว่าจะเป็นบัญชีร้านค้าทางการ แต่โล่บัญชีรับรอง ก็ให้ความหมายแตกต่างกัน โดยแบ่งเป็น 3 ประเภทบัญชี คือ

Line OA: บัญชีทั่วไป

เหมาะกับร้านค้าขนาดเล็ก ที่กำลังเริ่มโปรโมตใหม่ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และสามารถอัพเกรดเป็นบัญชีที่สูงขึ้นในอนาคต

Line OA: บัญชีรับรอง

เป็นโล่สีน้ำเงิน ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเดือนละประมาณ 800 กว่าบาท ทำให้ผู้ติดตามเชื่อถือมากขึ้นว่าเป็นร้านค้าจริง ได้สิทธิการโปรโมตฟรีบนหน้า Wallet และสร้างโปสเตอร์ QRCode อีกด้วย

Line OA: บัญชีพรีเมียม

เป็นร้านค้าโล่สีเขียว เหมาะกับธุรกิจหรือองค์กรใหญ่ ที่ต้องการเข้าถึงผู้คนเยอะ และต้องการสร้างผู้ติดตามหลักล้าน สามารถค้นพบเจอได้บน Search Engine ได้ง่าย ค่าใช้จ่ายอยู่ที่การกำหนดเงื่อนไขกับ Line อีกครั้ง

Line OA

 

Line OA: ช่วยอะไรบ้าง

แน่นอนว่า ธุรกิจและร้านค้า ต้องคาดหวังกับผลตอบรับ ที่ลูกค้าจะเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้น ซึ่งข้อดีของการทำ Line OA จะช่วยร้านค้าและธุรกิจดังนี้

เข้าถึงแบรนด์อย่างรวดเร็ว

หากเราต้องการโปรโมตธุรกิจ การมี Line OA จะช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ได้ดีทีเดียว เพราะเมื่อลูกค้าเข้ามากดแอดเพื่อน หรือติดตามร้านค้า เขาจะสามารถเข้าถึง และพูดคุยกับแบรนด์ได้มากขึ้น เพื่อช่วยในการตัดสินใจ หรืออยากหาแบรนด์ไหน ธุรกิจอะไร แค่เสิร์ชเข้าไปก็เจอ

เกิดการสื่อสารมากขึ้น

อย่างที่บอกไปว่า การมี Line OA จะช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ทำให้เกิดการสื่อสารกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด และที่สำคัญ ต้องหมั่นสร้างข้อความตอบกลับ ที่สามารถจูงใจลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อสินค้า และบริการของแบรนด์ได้

ช่วยรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้

เป็นเรื่องที่ดี ที่การรักษาฐานลูกค้า จะช่วยผลักดันธุรกิจให้ไปต่อได้ เราจะทำอย่างไรให้ลูกค้า ยังคงติดตาม Line OA ของเราอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจและร้านค้า จำเป็นจะต้องจัดกิจกรรม สร้างสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ทำให้ผู้ใช้ได้ร่วมสนุก และยังคงอยู่กับร้านค้าไปอีกนานๆ

ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนในที่นี้ หมายถึงการทำให้คนที่เข้ามาเยี่ยมชม Line OA ร้านค้า จากคนทั่วไป ให้กลายเป็นลูกค้าได้ผ่านช่องแชทของ Line OA ซึ่งแต่ละธุรกิจ จะต้องหาวิธีมาเปลี่ยนคนทักทาย ให้เป็นลูกค้าให้ได้

Line OA: ทำอะไรได้บ้าง

Greeting Message

สำหรับใส่ข้อความต้อนรับ โดยสามารถดึงรายชื่อลูกค้ามาใส่ได้ ทำให้ดูใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น และยังใส่ภาพสินค้า โปรโมชั่น และส่วนลดพิเศษต่างๆ ให้ลูกค้าได้

ติด Tag เพื่อจัดกลุ่มลูกค้า

ได้สูงสุดถึง 10 Tag เพื่อให้ลูกค้าตามหาธุรกิจ ร้านค้า บริการที่สนใจได้ และยังสามารถใส่ข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าในโน้ตได้

ทำ Rich Message

เหมาะกับแบรนด์ขนาดใหญ่ ที่ตั้งให้เป็นภาพแบนเนอร์ กว้างเต็มจอ และใส่ Link คลิกไปยังหน้าอื่นๆ ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นโปรโมชั่นแจกส่วนลด

Rich Video

เล่นวิดีโอโปรโมตอัตโนมัติ เพื่อจูงใจให้ลูกค้าคลิกสั่งซื้อสินค้า

Rich Menu

ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้น ผ่านเมนูที่ครีเอทขึ้นมา สูงสุด 6 เมนู

Card Message

เพื่อให้ลูกค้าสามารถปัดสไลด์เพื่อดูสินค้าหลายชิ้นได้ สูงสุดถึง 9 การ์ด

Auto-Reply

สร้างระบบตอบกลับอัตโนมัติ ในกรณีที่ไม่สามารถสะดวกตอบเองได้

Coupon

สร้างคูปองเพื่อกระตุ้นยอดขายจาก Line OA ผ่านกิจกรรมพิเศษ

Reward Card

สร้างบัตรสะสมแต้ม เพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำเรื่อยๆ อีกครั้ง

Account Page

สร้างข้อมูลรายละเอียดฉบับย่อ เหมือนเป็นเว็บไซต์แห่งหนึ่ง

 

ถือได้ว่า Line OA มีประโยชน์ต่อธุรกิจและร้านค้ามาก หากใช้อย่างเข้าใจ จะกระตุ้นยอดขายได้อย่างเป็นอย่างดี และเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้มากขึ้นทุกวันด้วย

 

Funcrowd พร้อมเป็นตัวช่วยดันยอดขาย เสริม กลยุทธ์ทางการตลาด ด้วย Line OA และ ระบบ Loyalty Program ที่คุณเองก็สร้างได้ง่ายๆ ลองปรึกษาเราได้เลย

📌 FB : www.facebook.com/FunCrowdTH

📌Instagram : https://www.instagram.com/fundcrowdth/

📌 Line OA : @funcrowdth (https://lin.ee/5VMoPga)

 

 

Tags: Line Oa

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า