POS

สารบัญ

เนื่องด้วย พฤติกรรมผู้บริโภค ในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก และ เครื่อง POS หลายคนคงเคยเห็นในเวลาที่ต้องเข้าร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าต่างๆ ทีไรเราก็จะเจอเจ้าเครื่องนี้ตามจุดแคชเชียร์ที่เอาไว้ใช้สำหรับคิดเงินของร้านค้าเหล่านี้กันบ่อยๆ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าเครื่องตัวนี้มีประโยชน์อย่างไรต่อธุรกิจ ทำไมร้านค้าขนาดเล็ก ไปจนถึงร้านค้าขนาดใหญ่ ถึงเลือกใช้เครื่องตัวนี้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งในวันนี้เราก็จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเครื่อง POS กันและหาคำตอบไปพร้อมๆ กันว่าเครื่อง POS มีประโยชน์อย่างไรต่อธุรกิจและตอบโจทย์ต่อธุรกิจอย่างไร โดยเฉพาะใครที่มีแพลนจะเปิดร้านเร็วๆ นี้ คุณควรจะต้องรู้และศึกษาเจ้าเครื่องตัวนี้ไว้เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อคุณมากเลยทีเดียว

เครื่อง POS คืออะไร

เครื่อง POS (Point of Sale)  คือ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่มาในรูปแบบของแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ มาพร้อมกับมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้งานร่วมกัน เช่น หน้าจอแสงผลแบบสัมผัส เครื่องอ่านบาร์โค้ด เครื่องพิมพ์ใบเสร็จอย่างย่อ เป็นต้น โดยติดตั้ง ระบบ POS มา ซึ่งเครื่อง POS มีหน้าที่ช่วยควบคุมระบบการขาย เช่น คำนวณรายรับ-รายจ่าย บันทึกข้อมูลการซื้อ-ขายและออเดอร์ของลูกค้า เก็บข้อมูลยอดขาย นับสต๊อกสินค้า ซึ่งนอกจากจะช่วยบริหารการขายหน้าร้านแล้วยังช่วยบริหารจัดการหลังบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

เครื่อง POS

 

 

ก่อนจะมาเป็น เครื่อง POS

แล้วคุณรู้หรือไม่ก่อนจะมาเป็นเครื่อง POS ให้ร้านค้าต่างๆ ได้ใช้งานจนถึงทุกวันนี้ เจ้าเครื่องตัวนี้มันเคยเป็นแค่เครื่องคิดเงินธรรมดาๆ มาก่อน ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องคิดเงินธรรมดาเหล่านั้นบอกได้เพียงยอดขายเท่านั้นและไม่สามารถตอบโจทย์ต่อการใช้งานสำหรับ ผู้ประกอบการ หรือ เจ้าของร้านค้า หรือแม้แต่ startup สักเท่าไหร่ จึงได้มีการพัฒนาเครื่องคิดเงินโดยการใส่โปรแกรมหรือฟังก์ชั่นต่างๆ เข้าไปเพิ่มเติม จนกลายเป็นเครื่องคิดเงินสุดไฮเทคที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายและสามารถพบได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ตามห้างใหญ่ๆ ไปจนถึงร้านค้าเล็กๆ อย่างร้านขายของชำกันเลยทีเดียว

เครื่อง POS ทำอะไรได้บ้าง

เราคงรู้แล้วว่าเครื่อง POS โดดเด่นด้าน การบริหารจัดการการขาย แต่นอกเหนือจากนี้แล้วเครื่อง POS ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย ที่ช่วยให้คุณบริหารจัดการร้านได้อย่างเป็นระบบและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 

ระบบคิดเงิน พร้อมออกใบเสร็จ

เครื่อง POS สามารถที่จะช่วยคุณในการคำนวนราคาสินค้าได้อย่างแม่นยำ และยังสามารถออกใบเสร็จตามแบบที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นใบเสร็จอย่างย่อ หรือบางรายใช้ เครื่อง POS ออกใบเสร็จตัวเต็มได้เลยทีเดียว

ระบบนับสต๊อกสินค้าได้อย่างแม่นยำ

เครื่อง POS ในยุคเก่าอาจจะมีขีดความสามารถในการจัดการแค่การขายเพียงอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันสามารถทำการเชื่อมต่อไปยังระบบอื่นได้ เลยทำให้สามารถรับรู้จำนวน Stock คงเหลือ ทำให้หน้าร้านสามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ต้องโทรถามทุกครั้งที่มีลูกค้าถามหาสินค้า

สรุปยอดรายรับ รายจ่าย ตามความเป็นจริง

หลังการขายสินค้าใน และบริการในแต่ล่ะวัน ยุคเก่าเราก็จะเห็นเจ้าของกิจการ หรือพนักงานต้องมานั่งนับเงิน หากนับไม่ตรงกับสินค้าที่หายไปก็พูดได้เพียงแค่ว่า “คืนนี้ยาวไกล” แต่หากคุณมีเครื่อง POS ที่เชื่อมต่อกับระบบ Stock แล้วล่ะก็ “กลับบ้านเร็ว” แน่นอน

จัดเก็บข้อมูลลูกค้าสมาชิก

เครื่อง POS สมัยนี้สามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะสามารถจัดเก็บข้อมูลของลูกค้า เพื่อจัดทำโปรโมชั่นอื่นๆ เช่น การทำ Remarketing ควบคู่กับระบบอื่นได้อย่างยอดเยี่ยม

รองรับการชำระเงินได้ทุกรูปแบบ

หากเป็นยุคก่อนหน้านี้ เครื่อง POS จะมีแค่ขีดความสามารถเดียวก็คือ การรับ “เงินสด” แต่ปัจจุบันอย่างที่กล่าวไปข้างต้น เครื่อง POS สามารถที่จะเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้สามารถรับการชำระเงินผ่านช่องทางอื่นๆ มากขึ้น เพื่อความสะดวกสบายของลูกค้าที่มีความต้องการที่หลากหลาย

เครื่อง POS ตอบโจทย์ร้านค้าอย่างไร

เครื่อง  POS สามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบการหรือเจ้าของร้านค้าได้เป็นอย่างดี โดยผลลัพธ์ที่คุณสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ดังต่อไปนี้

ช่วยลดต้นทุนในการดูแลสต๊อกสินค้าต่างๆ ได้

สิ่งแรกที่ตอบโจทย์ร้านค้าที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ ช่วยลดต้นทุนในการดูแลสต๊อกสินค้าต่างๆ เมื่อสินค้าชิ้นใดขายออกไปแล้ว  POS จะทำการตัดสต็อกให้เองอัตโนมัติ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลานับสินค้าเองอีกต่อไป

สามารถตรวจสอบข้อมูลทุกอย่างได้แบบเรียลไทม์และตลอดเวลา 

สำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของร้านที่ทำหลายธุรกิจในเวลาเดียวกันหรือมีร้านค้าหลายสาขา คุณก็สามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ของร้านได้แบบเรียลไทม์ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเข้าร้านด้วยตัวเองเลย ถือได้ว่าช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ประกอบการหรือเจ้าของร้านได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

บริการรวดเร็วทันใจ

การได้รับบริการที่รวดเร็วเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ หนึ่งในนั้น คือ การชำระเงิน ซึ่งร้านไหนที่มีการคิดเงินช้ามากหรือปล่อยให้ลูกค้าต้องต่อคิวรอชำระเงินที่ยาวเหยียด จนบางครั้งอาจทำให้ลูกค้าถอดใจไม่ซื้อสินค้ากันเลยทีเดียว ทำให้ร้านค้าของคุณเสียลูกค้าไปโดยปริยาย ซึ่งเครื่อง POS จะช่วยให้การคิดเงินง่ายขึ้น สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้ดีเลยทีเดียว

วางแผนการตลาดได้ง่าย

เมื่อคุณทราบแล้วว่าสินค้าตัวไหนขายดีหรือขายไม่ดี คุณก็จะสามารถวางแผนจัดโปรโมชั่นหรือวางแผนโปรโมทสินค้าตัวไหนมากขึ้น เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการได้มากกว่าเดิมอีกด้วยนะ แต่ก่อนที่คุณจะจัดทำโปรโมชั่น คุณจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในด้านนี้พอสมควร เพื่อไม่ให้การจัดโปรโมชั่นเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

กำหนดเป้าหมายในการทำโปรโมชั่น

สิ่งแรกที่คุณต้องทำ คือ การกำหนด กลุ่มเป้าหมาย ในการทำโปรโมชั่น ว่าคุณต้องการอะไรในการทำโปรโมชั่นครั้งนี้หรือเราจัดโปรโมชั่นนี้เพื่ออะไร เช่น เพื่อเพิ่มยอดขาย เพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ หรือเพื่อเพิ่มลูกค้าหน้าใหม่ และบางเคสยังสามารถทำ การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing ได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

คำนวณต้นทุนก่อนการทำโปรโมชั่น

สิ่งต่อมาที่คุณควรต้องทำ คือ การคำนวณต้นทุนก่อนการทำโปรโมชั่น เพื่อจะได้รู้ว่าโปรโมชั่นที่คุณกำลังจะจัดขึ้นมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่และจะได้กำไรกลับมาเท่าไหร่ คุ้มค่าหรือไม่ที่จะจัดทำโปรโมชั่นนี้

เตรียมพร้อมในเรื่องสินค้าและวัตถุดิบ

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะทำโปรโมชั่นแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำต่อมาคือ การตรวจเช็คและเตรียมสินค้าหรือวัตถุดิบต่างๆ ที่คุณจะนำมาจัดโปรโมชั่นให้พร้อมและเพียงพอต่อความต้องการลูกค้า เพราะถ้าหากสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการ อาจทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจไม่กลับมาใช้บริการอีกก็เป็นได้ 

ระยะเวลาแคมเปญ

ควรมีการกำหนดระยะเวลาในการจัดแคมเปญที่ชัดเจน เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ารีบตัดสินใจซื้อสินค้าหรือใช้บริการเรามากยิ่งขึ้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่คุณควรคำนึงถึงก็คือ ไม่ควรจัดแคมเปญในระยะเวลาที่สั้นเกินไปหรือยาวเกินไป 

ความถี่ของโปรโมชั่น ส่วนลด

จริงอยู่ที่การจัดโปรโมชั่นจะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการร้านค้าได้มากยิ่งขึ้นแต่ถ้าหากคุณมีการจัดโปรโมชั่นถี่จนเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียธุรกิจ เพราะลูกค้าอาจจะรอซื้อสินค้าในช่วงเวลาที่มีการจัดโปรโมชั่นเท่านั้น หรือการไม่จัดโปรโมชั่นเลยหรือนานๆ จัดครั้ง ลูกค้าก็อาจจะหายไปไม่กลับมาซื้อร้านเราอีกเลย

เลือกรูปแบบการสื่อสารที่ใช่

สิ่งสุดท้ายคือ การสื่อสาร โปรโมชั่นออกไปให้ลูกค้าได้รับรู้ ซึ่งร้านค้าหนึ่งร้านหรือธุรกิจหนึ่งธุรกิจจะต้องมีช่องทางการสื่อสารอย่างน้อย 2 ช่องทาง ทั้งทางออฟไลน์

และออนไลน์ เพื่อที่จะได้สื่อสารโปรโมชั่นนั้นไปยังลูกค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็วและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น 

เครื่อง POS เชื่อมต่อกับระบบ CRM 

แน่นอนว่าการจัดโปรโมชั่นให้ตรงใจลูกค้านั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เมื่อคุณมีเครื่อง POS ที่ช่วยบริหารจัดการการขายและช่วยดูแลหลังบ้านแล้ว ดังนั้นคุณควรต้องมีระบบ CRM เพิ่มเติมเข้ามาเพื่อช่วยจัดการโปรโมชั่นในธุรกิจของคุณให้ตรงใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น  ซึ่งระบบ CRM ของ Funcrow นั้นสามารถเชื่อมกับระบบขาย POS ของคุณได้ และดึงข้อมูล ต่างๆ ของลูกค้าเช่น ชื่อ นามสกุล เพศ วันเดือนปีเกิด เบอร์ อีเมล์ และข้อมูลอื่น เช่น ยอดใช้จ่าย สินค้าที่ซื้อ เพื่อนำฐานข้อมูลเหล่านั้นมาทำการวิเคราะห์และเสนอโปรโมชั่นให้ตรงใจลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำและเพิ่มยอดขายให้กับร้านคุณได้เป็นอย่างดี 

บทสรุป เครื่อง POS

เครื่อง POS เป็นเครื่องที่ช่วยในการจัดการการขายและจัดการหลังบ้านได้เป็นอย่างดีถือได้ว่าที่จำเป็นมากต่อผู้ประกอบการและร้านค้าในปัจจุบัน อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ CRM ได้ จะทำให้การบริหารจัดการธุรกิจของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นแน่นอน เรียกได้ว่าเครื่อง POS เป็นขวัญใจของผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่กันเลยทีเดียว

 

มี เครื่อง POS แล้วแต่ยังไม่มีระบบ CRM ? Funcrowd ช่วยได้ เพราะเรามีระบบ CRM ที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน อย่ารอช้า!ติดต่อเราได้ที่
Line : https://lin.ee/5VMoPga
Facebook : www.facebook.com/FunCrowdTH
Instagram : https://www.instagram.com/fundcrowdth/

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า